Đóng

Thông tin thuốc dành cho bệnh nhân

CandesarKern 16 mg

Tablets

Candesartan Cilexelil

THÀNH PHÂN: Mỗi viên nén chứa:

Hoạt chất: Candestan Cilexetil 16.0mg

Dược tasL Lactose, Maize starch prege- latinizsd. Macrogol 8000, Povidone  K-25, Cellulose microcrystalinne, Hy-droxypropylcellulose, Magnesium stea- rate.

THUỐC DÙNG CHO BỆNH GÌ

Candestartan Cileciti được dùng để điều trị tăng huyết áp. Có thể sử dụng một mình hoặc kết hợp với các thuốc trị tăng huyết áp khác.

KHI NÀO KHÔNG NÊN DÙNG THUỐC NÀY

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị di ứng với candesartan.

Nếu bạn có bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận, bạn có thể không có khả năng để có cadesartan nếu bạn cũng đang dung một toa thuốc huyết sap có chứa aliskiren(Amturmide, Tektuma, Tekamlo hoặc Valturma).

Để đảm bảo candesartan là an toàn cho bạn, nói với bác sĩ của bạn nếu có: bệnh thận, bệnh gan, suy tim, sung huyết, sự mất cân bằng điện giải, hoặc nếu bạn mất nước.

Không sử dụng nếu bạn đang mang thai. Ngừng sử dụng và cho bác sĩ biết ngay nếu bạn mang thai. Candesartan có thể gây thương tích hoặc tử vong cho thai nhi nếu bạn uống thuốc trong thai kỳ tháng thứ 2 hoặc tháng thứ ba. Suwe dụng biện pháp tránh thai hiệu quả.

Người ta không biết  liệu candesartan có đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang cho con bú.

NHNG ĐIỀU THẬN TRỌNG KHI DÙNG THUỐC NÀY

Huyết áp thấp ở bệnh nhận mất muối và giảm thể tích dịch

Những bệnh nhân có hệ men renin-angiotensin hoạt động, chẳng hạn như những bệnh nhân mất muối và thể tích dịch (Ví dụ: Bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc lợi tiểu) có thể xảy ra triệu chứng hạ huyết áp. Những triệu chứng này nên được giải quyết trước khi dùng CANDESARKERN (Candesartan cilexetil), hoặc điều trị dưới sự giám sát chặt chẽ. Nếu xảy ra hạ huyết áp, nên đặt bệnh nhân nằm ngửa và, nếu cần thiết, truyền tĩnh mach nước muối sinh lý. Hạ huyết áp thoáng qua không phải là chống chỉ đinh trong việc điều trị sau này và việc  điều trị không gặp khó khăn một khi huyết áp ổn định.

Suy chức năng thận

Vì tác động ức chế hệ thống men ren-imangiotensin- aldosterone của thuốc cần lường trước những thay đổi trong chức năng thận trên những các nhân nhạy cảm được điều trị với CANDE- SARKERN (Candestartan Cileciti).  Cần thận trọng khi dung thuốc này.

Trong những nghiên cứu chất ức chế men chuyền trên bệnh nhân hẹp động mạch thận, một bên hay hai bên, đã có báo cáo về việc tăng creatinine huyết tương hay BUN CANDESARKERN chư được sử dụng lâu ngày ở bệnh nhân hẹp động mạch thận một bên hay hai bên, tuy nhiên những triệu chứng tương tự có thể xảy ra.

NÊN TRÁNH DÙNG NHỮNG THUỐC HOẶC THỰC PHẨM GÌ KHI ĐANG SỬ DỤNG THUỐC NÀY

Uống rượu hơn nữa có thể làm giảm huyết áp của bạn và có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định của candesartan.

Không sử dụng bổ xung kali hoặc thay thế muối trong khi bạn đang dùng candesartan, trừ khi bác sĩ đã nói với bạn.

Tránh đứng dậy quá nhanh từ một vị trí ngồi hoặc nằm, hoặc bạn đang có thể cảm thấy chóng mặt. Hãy dứng dậy từ từ và ổn định chính mình để ngăn chặn một cú ngã.

NHỮNG DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG KHI DÙNG THUỐC QUÁ LIỀU

Các biểu hiện của quá liều thường là: hạ huyết áp, chóng mặt và nhịp tim nhanh, có thể xay ra tình trạng nhịp tim châm  khi kích thích đối giao cảm. Nếu có dấu hiệu hạ huyết áp, phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp

NÊN DÙNG THUỐC NÀY NHƯ THẾ NÀO VÀ LIỀU LƯỢNG

Candesartan Cilexetil có thể dùng kèm hay không kèm với thức ăn. Liều dùng tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Liều khởi đầu thông thường là 16mg Candesartan Cilexetil 1 lần/ngày khi dùng đơn trị ở bệnh nhân không bị giảm thể tích dịch.

CANDESARKERN có thể dùng 1 hoặc 2 lần/ngày với tổng liều hằng ngày trong khoảng 8mg đến 32mg. Liều cao hơn, không cho hiệu quả cao hơn, và có ít kinh nghiệm đối với những liều như vậy. Hầu hết tác động chống tăng huyết áp xuất hiện trong vòng 2 tuần và hiệu quả giảm huyết áp cao nhất đạt được trong vòng 4 đến 6 tuần sau khi điều trị bằng CANDESARKERN.

Nếu việc sử dụng riêng lẻ  CANDESARKERN (Candesartan Cilexetil) không kiểm soát được huyết áp, có thể dùng thêm thuốc lợi tiểu

CANDESARKERN có thể được dùng phối hợp với các thuốc trị tăng huyết  áp khác.

Bệnh nhân suy gan: Ở bệnh nhân suy gan trung bình, cần phải cân nhắc sử dụng CANDESARKERN (Candesartan Cilexetil) với liều khởi đầu thấp hơn. Không cần điều chỉnh liều khởi đầu ở bệnh nhân suy gan nhẹ.

Bệnh nhân giảm thể tích dịch: Đối với bệnh nhân có nguy cơ giảm thể tích nội mạch (như bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc lợi tiểu, đặc biệt khi những bệnh nhân này bị suy thận). Cần phải cân

nhắc điều trị khởi đầu với CANDESARKERN ở liều thấp hơn.

CẦN LÀM GÌ KHI MỘT LÂN QUÊN KHÔNG DÙNG THUỐC

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu  nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo của bạn. Không dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên

CẦN BẢO QUẢN THUỐC NÀY NHƯ THẾ NÀO

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khách nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

CÁ THÔNG TIN KHÁC

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

SẢN XUÂT BỞI: KERN PHARMA, S.L

Venus, 72-Poligono Industrial Colon II

08228 Terrassa (Barcelona), Tây Ban Nha.